Proxmox là gì và hướng dẫn cài đặt Proxmox VE

47 Likes Comment
image

Ngày nay có rất nhiều ứng dụng mà công nghệ ảo hóa có thể đem lại cho chúng ta. Ví dụ như ảo hóa phần cứng, phần mềm, máy chủ, … Bạn đã bao giờ nghe đến ảo hóa server mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí chưa? Đó chính là hay còn gọi Proxmox VE : môi trường ảo hóa Proxmox).

Vậy thì việc sử dụng Proxmox có lợi gì cho chúng ta? Bạn đang cân nhắc đến việc sử dụng công nghệ này nhưng không biết liệu đang ở Việt Nam đã có dịch vụ nào cung cấp dịch vụ hay chưa? Vậy thì nên được tư vấn như thế nào? Công nghệ này ứng dụng được gì từ công nghệ ảo hóa?

Giới thiệu về Proxmox

Được biết đến là một nền tảng dùng để ảo hóa server mã nguồn mở có thể triển khai và quản lý được các máy ảo, miễn phí với một thay đổi duy nhất.

Bạn hãy tưởng tượng rằng, một máy chủ chỉ có thể chạy một hệ điều hành, nhưng với công nghệ ảo hóa server(máy chủ) thì có thể ứng dụng từ việc xây dựng hệ điều hành trên một nền tảng máy chủ, thuận lợi cho việc sử dụng cũng như tiết kiệm được tài nguyên.

Lợi ích của việc sử dụng Proxmox

Như đã nói ở trên, việc sử dụng Proxmox có lợi ích to lớn đối với việc quản lý các trung tâm dữ liệu lớn.

– Tính hợp nhất dùng cho các môi trường triển khai và thử nghiệm.

– Re-hosting ứng dụng riêng.

– Kế hoạch phòng chống và khôi phục sự cố được tối ưu, đơn giản hóa.

– Chuyển tới một trung tâm dữ liệu động.

Proxmox VE cung cấp cho người dùng một nền tảng, giao diện web đơn giản, dễ sử dụng, cho phép người dùng có thể  tạo, thay đổi cấu hình và quản lý các máy ảo, Proxmox VE bao gồm RESTful web API cho phép tích hợp các công cụ quản lý của bên thứ ba.

Điều đặc biệt, khi bạn đang băn khoăn việc mình có đang lãng phí tài nguyên hay không thì đã có Proxmox, giúp cho bạn ảo hóa các thông tin dữ liệu và từ đó tính toán trên đó đã hỗ trợ, sẵn sàng cung cấp cho bạn thêm không gian nếu như không gian cũ đã overload.

Dịch vụ cung cấp Proxmox tại Việt Nam

Proxmox là một nền tảng cung cấp server mã nguồn mở  tiện lợi rất nhiều trong việc tổ chức quản lý và lưu trữ thông tin, ứng dụng được cho các tổ chức sử dụng công nghệ ảo hóa để lưu trữ thông tin.

Hướng dẫn cài đặt Proxmox VE:

Hãy xem cách chúng tôi có thể cài đặt Proxmox Virtual VE, trước hết bạn hãy tải xuống ISO của nó từ URL sau. Xin lưu ý rằng nó đi kèm với hệ điều hành và phiên bản kernel tùy chỉnh của riêng nó.

Tải xuống Proxmox VE

Khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy tạo file image ghi vào DVD hoặc tạo USB boot  và khởi động hệ thống của bạn bằng USB hoặc DVD này. Đây là màn hình đầu tiên bạn sẽ thấy khi khởi động hệ thống của mình bằng Proxmox ISO. Từ đây, chọn Cài đặt Proxmox VE, và nhấn vào Enter Enter.

Đọc và chấp nhận Thỏa thuận cấp phép ở bước tiếp theo.

Chọn đĩa cứng để cài đặt Proxmox. Đây là bước quan trọng nhất vì trong cài đặt sẽ định dạng hoàn toàn đĩa bạn đã chọn để cài đặt hệ điều hành mới trên đó.

Chọn vị trí địa lý, bố trí bàn phím và múi giờ từ bước này.

Cung cấp mật khẩu và địa chỉ email Quản trị viên cài đặt mới của bạn tại đây.

Bây giờ chúng tôi đang ở giai đoạn cấu hình mạng, hãy đảm bảo cung cấp cấu hình mạng chính xác tại đây vì bạn sẽ sử dụng nó để truy cập vào giao diện web của bản cài đặt Proxmox của bạn.

Có bạn đi, quá trình cài đặt đang được tiến hành. Tùy thuộc vào tài nguyên phần cứng của bạn, không nên mất nhiều thời gian để hoàn thành.

Sau khi cài đặt hoàn tất, hãy khởi động lại sytem của bạn và đây là màn hình grub cho HĐH mới này. Hãy để nó khởi động trước.

Xin chúc mừng, Proxmox cài cài đặt thành công. Nó sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ web để truy cập vào giao diện đồ họa để tạo và quản lý môi trường ảo của bạn.

Phần kết luận

Proxmox là một hệ thống ảo hóa dành cho doanh nghiệp chạy bằng mã nguồn mở, được trang bị tất cả các tính năng cần thiết để quản lý một thiết lập ảo hóa tốt. Nó phù hợp để được thực hiện trong các cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ đến trung bình. Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng ảo hóa mã nguồn mở và miễn phí, Proxmox chắc chắn đáng để thử.

You might like

admin

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *